Bổ sung nước đúng cách khi trời nắng nóng

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Prefilter MDA tiền lọc

Mùa hè với những cơn nắng nóng khiến cho cơ thể bị mất nước nhiều hơn. Bổ sung nước đúng cách, kịp thời sẽ giúp bạn tránh nguy cơ mắc bệnh do thiếu nước.

Nước đóng vai trò quan trọng với cơ thể, nhất là khi nắng nóng. Vì vậy, việc nắm vững các dấu hiệu mất nước và bổ sung đúng cách cần được ưu tiên.

Nước quan trọng thế nào khi trời nắng nóng?

Thực tế, 70% cơ thể là nước, thành phần này nằm hầu hết trong các tế bào. Nước đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giúp thận hoạt động, loại bỏ độc tố, làm đẹp da, giúp giảm cân, bôi trơn các khớp và cơ, giảm stress, tránh sỏi thận.

Bo sung nuoc dung cach khi troi nang nong hinh anh 1
Nước chiếm 70% cơ thể và đóng vai trò quan trọng.

Khi cơ thể vận động cường độ cao hoặc thời tiết nắng nóng, nước trong các tế bào sẽ nhanh chóng bị đào thải, đây đồng thời là lý do cơ thể bạn không thể hoạt động tối đa công suất khi thiếu nước.

Lúc này, nhu cầu lớn nhất chính là cung cấp đủ nước trong cơ thể. Quá trình giữ nước trong cơ thể bởi các chất điện phân, hạn chế việc thiếu hụt nước được gọi là hydrat hóa. Mục tiêu của quá trình này là bù đắp nước và chất điện phân của cơ thể bị mất đi thông qua mồ hôi.

Bác sĩ Mike M. Nguyễn, Phó giáo sư tiết niệu lâm sàng Viện Tiết niệu tại Trường Y Keck – Mỹ, giải thích thêm: “Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể mất nước sẽ làm tăng nguy cơ bệnh sỏi và thay đổi sự chuyển hóa canxi thông qua sản xuất vitamin D. Vì vậy duy trì hydrat sẽ giúp giảm đến 50% nguy cơ sỏi thận”.

Dấu hiệu thiếu nước và bổ sung đúng cách

Mỗi người cần chú ý các dấu hiệu mất nước để bổ sung kịp thời, giúp ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là nước tiểu màu vàng hoặc sẫm màu hơn, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, táo bón…

Khi thời tiết nóng lên, chúng ta bắt đầu đổ mồ hôi để điều chỉnh nhiệt độ. 2,6 triệu tuyến mồ hôi sẽ hoạt động bằng cách giải phóng chất lỏng thông qua các lỗ chân lông, làm cho cơ thể trở nên mát hơn. Do vậy, chất lỏng mất mát này cần liên tục được bổ sung.

Lượng lước cung cấp vào cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ đã khuyến cáo, nên bổ sung 8-10 ly nước mỗi ngày. Sau đó, từng người hãy lắng nghe cơ thể mình. Một sự thật thú vị là ngay cả khi đang vận động trong nước, bạn cũng đổ mồ hôi.

Bo sung nuoc dung cach khi troi nang nong hinh anh 2
Thay đổi thói quen, uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp phòng nhiều bệnh.

Để không quên cung cấp đủ nước cho cơ thể, bạn nên mang chai nước bên mình mọi nơi, từ đi làm, đến trường, trên xe hay đến sân bóng…. Bạn cũng nên nhớ uống nước vào mỗi bữa ăn, bắt đầu và kết thúc một ngày. Nếu có thể thay đổi và áp dụng điều nhỏ này, bạn sẽ nhanh chóng ngăn chặn tác động của tình trạng mất nước.

Đồng thời, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh từ nguồn nước bằng cách sử dụng nước sạch, an toàn được lọc qua thiết bị an toàn trong nhà.


Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99