Cách giảm tiếng ồn và tiết kiệm nước cho máy lọc nước RO

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Thác nước

Khi sử dụng nước hệ thống sẽ phát sinh tiếng ồn nguyên nhân chủ yếu là do van cơ. Van cơ được thay thế cho van từ tính trong máy lọc nước nhờ ưu điểm vượt trội là sử dụng bền bỉ, ít bị hỏng hóc và không bị cháy (do không dùng điện) khi máy hoạt động quá lâu… Tuy nhiên, khi sử dụng van cơ trong hệ thống sẽ phát sinh tiếng ồn (tiếng ồn này phát sinh khi máy khởi động – lúc mở nước ra sử dụng, khoảng 15 – 20 giây và một số trường hợp đặc biệt khác..), mặc dù không ảnh hưởng đến tuổi thọ máy, chất lượng nước đầu ra nhưng gây khó chịu cho người tiêu dùng…

Van cơ này được áp dụng ở một số loại máy lọc nước cao cấp. Trả lời giải đáp chung cho người tiêu dùng, chúng tôi cũng hướng dẫn một số giải pháp hay cho việc xử lý tiếng ồn. Các giải pháp này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến kết quả lọc nước và độ bền sản phẩm. Trong trường hợp khác nhau còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường hoạt động của máy.

Trước hết, đây là hình ảnh của van cơ trong máy lọc nước để người tiêu dùng nhận diện. Van cơ có bốn đầu: hai đầu dùng để nối vào đường nước tinh khiết (nước sau khi lọc) và hai đầu nối vào đường cấp nước. Khi hệ thống đầy nước, van sẽ sử dụng chính áp suất đầy (áp suất) đường ra để chặn đường cấp vào.

Đây là sơ đồ hệ thống máy lọc nước RO sử dụng van cơ để kiểm soát nước. Nhìn trên sơ đồ này sẽ thấy nguyên nhân của tiếng ồn khi máy khởi động. Khi máy khởi động, máy bơm sẽ chạy lại ngay và bơm nước vào hệ thống, ở đây là van cơ, lúc này van cơ chưa kịp mở hoàn toàn để thoát nước và điểm này chính là tạo ra tiếng ồn của hệ thống.

giam-tieng-on-may-loc-nuoc

 

Giải pháp: Dịch chuyển vị trí của van cơ.

 

giam-tieng-on-may-loc-nuoc1

Ở sơ đồ 1, van cơ nằm trên đường nước tinh khiết và đường cấp (đoạn từ lõi lọc thô số 3 tới màng RO). Ở sơ đồ 2, chúng tôi hướng dẫn chuyển van cơ từ vị trí lõi lọc thô số 3 dịch chuyển tới lõi lọc thô số 1 trước máy bơm. Cách làm này cũng không làm cho máy bơm đẩy nước trực tiếp vào van cơ ( qua van cơ mới tới máy bơm )và giảm tiếng ồn đáng kể. Bên cạnh đó, quan trọng hơn nó còn cắt được lượng nước chảy qua khi không cắm điện, tiết kiệm nước tối đa.


Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99