Cách lọc nước bẩn thành nước sạch

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Hệ thống lọc nước tinh khiết 36m3/h

Trong khi lũ đến và rút, thiếu nước sạch luôn là vấn đề mà người dân các khu vực này phải đối mặt. Các chuyên gia sẽ hiến kế giúp độc giả các phương pháp lọc nước đơn giản nhất…

Mồng tơi, áo cũ lọc nước

GS Dương Đức Tiến, Trung tâm Công nghệ Sinh học Phục vụ Đời sống và Sản xuất cho biết, trong điều kiện xử lý nước bẩn thành nước sạch thông thường thì người ta dùng phèn chua cho lắng cặn, sau đó sẽ tiến hành sát trùng bằng clorin với liều lượng 2mlg/l để diệt khuẩn. Chờ khi clo bay hơi hết, khoảng 1 – 2 tiếng hoặc khi ngửi thấy nước hết mùi clo là có thể sử dụng được. Sau đó đun sôi để dùng làm nước uống.
Chế phẩm clorin có bán tại tất cả các cơ sở y tế, tuy nhiên nếu không có clorin dự trữ thì có thể sử dụng nước tẩy Javen thay thế. Nhiều gia đình có thói quen tích trữ nước tẩy Javen trong nhà để tẩy đồ, trong trường hợp này có thể dùng nước Javen để lọc nước thay cho chế phẩm clorin.
Nếu trong điều kiện nước lụt, không có các loại nguyên liệu trên có thể tự sáng tạo bằng cách tận dụng quần áo sạch để lọc. Lấy vải áo để vào một chiếc rổ hoặc rá, hứng xô nước phía dưới rồi đổ nước qua đó. Đầy xô nước thì giặt vải và tiếp tục lọc lần 2, 3. Cách này có thể lọc được các loại chất bẩn cơ bản có trong nước, sau khi để lắng cặn thì có thể dùng làm nước sinh hoạt được. Nếu có điều kiện cho một ít vôi vào để nước trong hoặc cho clorin vào khuấy đều sau 1 giờ là dùng được.

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, người dân có thể đánh phèn vào nước để nước trong hơn, sau đó dùng chế phẩm clorin diệt khuẩn trong nước. Clorin dạng bột nên khi cho vào nước phải khuấy đều. Nước này sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt nhưng nếu sử dụng làm nước uống thì phải được đun sôi. Đây là giải pháp làm sạch nước có thể áp dụng trong điều kiện lũ lụt, tuy nhiên cũng không nên kéo dài việc sử dụng nguồn nước này bởi nó không có lợi cho da cũng như cho sức khoẻ.
Ngoài ra, có thể lấy cây và lá mồng tơi giã nhỏ rồi cho vào nước khuấy đều. Nhớt mồng tơi có tác dụng kéo chất bẩn lắng xuống dưới, sử dụng thay cho phèn hoặc nước Javen vì nó làm cho nước trong hơn.
Làm sạch nước sau lũ
Theo GS Dương Đức Tiến, xử lý nước sau lũ cũng cần phải đúng phương pháp, sau khi dọn sạch bể phải sử dụng các biện pháp lắnglọc như sử dụng cát, sỏi để nước chảy qua trước khi sử dụng để giảm đi những chất kết tủa bẩn có trong nước. Đối với nước ăn thường ngày nên sử dụng một ít muối hạt hoặc vôi cho vào nước để sát trùng, đảm bảo vệ sinh do nguồn nước ngầm lúc này cũng đã bị ảnh hưởng, ô nhiễm bởi nước mặt bị ngập trong một thời gian dài.
Việc xử lý giếng, bể nước sau lũ cùng cần chú ý. PGS.TS Trịnh Lê Hùng mách nước, phải hút hết nước bẩn có trong giếng, bể, hút một vài lần để có nguồn nước ngầm sạch. Ngoài ra nếu có bùn phải tiến hành hút bùn, vét sạch đáy bể, giếng…
PGS.TS Nguyêm Xuân Thung, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, đối với giếng khoan có thể sử dụng hạt lọc nước giếng khoan. Với cấu tạo là thành phần khoáng bentonit có cấu trúc lớp, có khả năng hấp phụ các cation hoặc trao đổi xảy ra trong mạng lưới và bị giữ lại trong vật liệu.
Vì thế, nó có thể lọc được hầu hết các kim loại nặng, asen, phèn cũng như các tạp chất khác. Xây dựng một bể tách sơ bộ, bộ phận lọc nước sẽ được cấu tạo bằng một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và một lớp cát trên cùng. Có thể tự làm một cái xô hoặc thùng cao rồi đổ từng lớp như trên rồi cho nước chạy qua sau khi nước trong bể chứa đã được bơm lên và tiếp xúc với không khí.


Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99