Lọc nước sạch cơ động chỉ sau 5 phút

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Hệ thống dược phẩm

Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường vừa chế tạo và thử nghiệm thành công Hệ thống lọc nước cơ động cung cấp nước sạch cho bà con nông dân tại ngã ba Lộ Tẻ, tỉnh An Giang. Với thiết bị này, nước sông, hồ, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn… sẽ được lọc thành nước sạch chỉ sau 5 phút.

hethonglocnuocsach

Hệ thống lọc sử dụng nhiều phương pháp, từ sử dụng hóa chất đến lọc nhiều cấp đối với nước sinh hoạt. Riêng với nước uống trực tiếp, chỉ cần lọc qua một lần bằng phương pháp thẩm thấu ngược đối với nước lợ, và lọc qua màng nano đối với nước ngọt, sau đó xử lý tiệt trùng bằng cách chiếu qua tia cực tím.

Đặc biệt, với mọi loại nước như nước sông, hồ, nước lũ, nước nhiễm phèn và nước lợ có độ mặn dưới 2‰, khi qua hệ thống xử lý đều cho ra chất lượng tốt như nhau. Nước sinh hoạt (nấu ăn, rửa, tắm giặt…) cũng chỉ mất khoảng 5 phút lọc, nếu thêm một lần lọc nữa sẽ có nước tinh khiết để dùng.

Theo đánh giá, hệ thống lọc nước này có tác dụng tốt và đáp ứng nhu cầu cần thiết của rất nhiều đối tượng, đặc biệt là nhóm bộ đội đóng quân ở địa bàn xa và người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm điểm ưu việt đối với hệ thống này là trọng lượng của chúng chỉ khoảng 600 kg (công suất khoảng 3 m3/giờ đối với nước sinh hoạt và 300 lít/giờ đối với nước tinh khiết), vì thế có thể dễ dàng di chuyển trên vùng sông nước bằng ca nô, thậm chí là cả trong vùng kênh nội đồng, có mức nước tối thiểu 0,8m.

Riêng với những vùng hạn chế về giao thông thủy, có thể đưa hệ thống lọc đến bằng xe tải.

Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu cải tiến thiết bị nhằm giúp di chuyển nhanh, cơ động mà vẫn đảm bảo chi phí thấp.


Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99