Phương pháp xử lý nước uống hiệu quả

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Nước lọc từ vòi

Phương pháp này được các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học công nghệ môi trường Liên bang Thụy Sỹ (EAWAG) và Trung tâm Nghiên cứu nước và vệ sinh môi trường cho các cước đang phát triển ở Thụy Sỹ (SANDEC) nghiên cứu từ năm 1991. Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như các thử nghiệm thực tế cho thấy sau khi phơi sáu giờ dưới ánh sáng mặt trời, các chai nước phơi theo phương pháp SODIS có khả năng tiêu diệt 99% các mầm bệnh trong nước là vi khuẩn, virus và 95% các mầm bệnh là động vật đơn bào và ký sinh trùng. Với những kết quả khả quan này, phương pháp SODIS đã được Tổ chức Y tế thế giới chính thức khuyến cáo sử dụng như là một giải pháp xử lý nước bổ sung hoặc thay thế cho đun sôi. Từ năm 1999 đến nay, phương pháp này đã được lan toả ra trên 20 quốc gia ở châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh, và hiện nay được trên 200 triệu người thường xuyên sử dụng (theo EAWAG, 2006).

Cách thức thực hiện SODIS rất đơn giản, chỉ cần đổ nước trong vào các chai nhựa trong bằng vật liệu PET (là các chai nước suối như Lavie, Vĩnh Hảo, Coca-cola) và phơi dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian khoảng sáu giờ vào thời điểm nắng gắt nhất từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Các gia đình phải đi làm sớm có thể phơi từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Cơ chế tiêu diệt vi sinh vật trong chai diễn ra nhờ tác động cộng hưởng của tia cực tím và tia hồng ngoại có trong ánh sáng mặt trời. Phần lớn các vi sinh vật trong nước, đặc biệt là vi khuẩn và vi rút, rất nhạy cảm với tác động của bức xạ tia cực tím (bước sóng 320-400nm = nano mét) nên cấu trúc ADN trong tế bào của chúng bị phá vỡ. Chỉ một số rất ít các động vật đơn bào (protozoa) và ký sinh trùng là không bị tiêu diệt toàn bộ mà chuyển thành dạng bào tử.
Phương pháp SODIS là một phương pháp có nhiều ưu điểm. Thứ nhất là đơn giản, dễ áp dụng nên từ người lớn đến trẻ em, ai cũng có thể thực hiện được. Thứ hai là ít tốn kém vì SODIS sử dụng nguồn năng lượng vô tận là ánh sáng mặt trời và các chai nhựa trong vốn có trong sinh hoạt hàng ngày hoặc có thể mua tại địa phương với chi phí thấp. Thứ ba, phương pháp này giảm tối đa nguy cơ tái nhiễm khuẩn, vì nước đã qua xử lý được đựng trong chai và sau đó rót ra cốc uống trực tiếp. Thứ tư, phương pháp này rất thân thiện với môi trường. Việc phơi nước uống sẽ giảm nhu cầu sử dụng chất đốt trong gia đình, từ đó giảm lượng khí nhà kính như CO2, CO thải ra môi trường. Vì những ưu điểm này trên, phương pháp SODIS đã đoạt Giải thưởng Quốc tế Dubai năm 2002 và Giải thưởng toàn cầu về năng lượng năm 2004 (theo EAWAG 2006).
Tuy nhiên, phương pháp SODIS cũng có một số hạn chế nhất định: Thứ nhất, phương pháp này chỉ có tác dụng xử lý vi sinh chứ không có tác dụng đối với các hợp chất hoà tan như nước cứng, nước bị nhiễm mặn hay bị nhiễm hoá chất từ sản xuất nông nghiệp hay công nghiệp. Thứ hai, đây là phương pháp phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nghĩa là phải có ánh nắng mặt trời mới thực hiện được. Tác dụng tiêu diệt vi sinh chỉ đạt hiệu quả trong điều kiện trời nắng to hoặc mưa không liên tục. Thứ ba, lượng nước có thể xử lý tương đối thấp. Chỉ các chai nhựa trong có dung tích nhỏ hơn hai lít, chiều cao cột nước khi nằm ngang dưới 10 cm mới thích hợp để áp dụng SODIS, vì các tia cực tím không thể xuyên qua cột nước của các chai có dung tích lớn hơn. Và một hạn chế nữa của phương pháp SODIS là yêu cầu lượng nước đầu vào phải tương đối trong. Nước phải được lắng, lọc rồi mới đổ vào chai để đem phơi.
Về bản chất, SODIS chỉ là một biện pháp khử trùng thay thế các phương pháp khác như đun sôi, xử lý bằng clorine hay qua đèn cực tím. Đây chỉ là một công đoạn trong quy trình xử lý nước gồm ba bước là: Lắng, lọc và khử trùng. Để có thể tiêu diệt toàn bộ vi trùng gây bệnh, phương pháp SODIS nên được kết hợp với các công đoạn lắng và lọc khác để đảm bảo nước cho vào chai là nước trong. Ở quy mô hộ gia đình, lý tưởng nhất là dùng nước đã được lọc qua bể lọc cát sinh học (Biosand filter) để thực hiện SODIS. Bốn cơ chế tiêu diệt vi sinh trong bể lọc là diệt lẫn nhau, lọc cơ học, hút và chết tự nhiên sẽ đảm bảo nước đầu ra đủ độ trong, hầu như không còn ký sinh trùng, mà nếu có còn thì chỉ còn một tỉ lệ rất nhỏ vi khuẩn và vi rút (Fortlewis 2005). Khi đó SODIS sẽ làm nốt công việc để đảm bảo chất lượng nước đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn chất lượng nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới.
Hiện nay phương pháp SODIS đang được giới thiệu ở Việt Nam thông qua dự án “Thúc đẩy và lan rộng phương pháp xử lý vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời” do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Cerwass) thực hiện, với sự tài trợ của Hiệp hội Thụy Sỹ vì sự hợp tác quốc tế (Helvetas Việt Nam). Từ kết quả thử nghiệm chất lượng nước sau khi phơi, Bộ Y Tế đã chính thức công nhận SODIS như là một giải pháp thay thế cho đun sôi và khuyến khích phổ biến phương pháp này tại Việt Nam bằng công văn số 1131/DP/AIDS-MT, ngày 27/07/2005. SODIS đã được Chính phủ Việt Nam đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch giai đoạn 2006-2010.
Cho đến nay, dự án “Thúc đẩy và lan rộng phương pháp xử lý vi sinh vật trong nước bằng ánh sáng mặt trời” đã được triển khai ở ba tỉnh là Ninh Thuận, Đồng Tháp và Tây Ninh với những kết quả rất đáng khích lệ, góp phần nâng cao sức khoẻ cộng đồng ở vùng nông thôn, miền núi (Helvetas Việt Nam 2006). Theo báo cáo của ngành Y tế, số ca mắc bệnh đường ruột tại các xã thực hiện dự án đã giảm đáng kể. Hơn nữa dự án đã góp phần nâng cao ý thức về vệ sinh cá nhân và bảo vệ môi trường của nhân dân. Trong năm 2008, dự án sẽ tiếp tục triển khai ra một số tỉnh mới.

 

 

Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99