Xử lý nước giếng bị thôi phèn

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Hệ thống lọc nước tinh khiết 36m3/h

Hỏi: Ở quê tôi hiện đang dùng nước giếng để ăn và sinh hoạt vì chưa có nước máy. Nước giếng của gia đình tôi tuy trong nhưng lại có mùi tanh, nghe nói nước bị thôi phèn, nên khi nấu cơm bị vàng, luộc rau nước rau không trong. Xin hỏi như vậy có ảnh hưởng sức khỏe không? Cách xử lý nước giếng bị thôi phèn.


Trả lời:

Nước giếng nhà bạn có nhiều sắt nên phải dùng bể lọc mới dùng được. Nước lúc đầu trong vì chất sắt được hòa tan (sắt II), nên không nhìn thấy. Để lâu, ôxy trong không khí có tác dụng làm chất sắt kết tủa (sắt III), có màu vàng lơ lửng trong nước, khi đó nước có màu nâu sắt và mùi tanh sắt.

Cách xử lý như sau: Múc nước từ giếng lên, chứa vào chum, vại… khuấy đảo nhiều lần trong 2 – 3 ngày để chất sắt hòa tan bị kết tủa, nhận biết bằng cách nhìn từ chỗ nước mới múc lên thì trong vắt, sau 2 – 3 ngày thì chuyển sang màu vàng khè. Bạn đem nước vàng khè này đổ vào bể lọc thông thường (gồm nhiều lớp sỏi, than hoạt, cát…), càng nhiều lớp càng tốt. Nước từ bể lọc chảy ra rất trong nhưng không còn chất sắt vì chúng đã bị các lớp chất lọc giữ lại trong cát. Nước này dùng tắm giặt, nấu ăn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lưu ý: Bể lọc một thời gian thì các chất lọc sẽ bị nhiễm bẩn, nên bạn cần định kỳ cọ rửa bể lọc, rửa sạch cát, sỏi, than hoạt… để dùng lọc tiếp những lần sau. Không đem lọc nước vừa múc từ giếng lên, bởi làm như thế sẽ không có kết quả, do chất sắt hòa tan không bị cát giữ lại, cho nên dù nước đã lọc rồi nhưng vẫn giữ nguyên chất sắt, sau đó vẫn bị vàng khè như không lọc.


Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99