Màng lọc RO là gì? Những điều cần biết về màng lọc RO

Tác giả: Phạm Quang Huy. Ngày đăng:

Màng lọc RO LG Chem

Rất nhiều người đã từng nghe đến “màng lọc RO” (màng lọc thẩm thấu ngược) trong lĩnh vực xử lý nước. Vậy màng lọc RO là gì và công dụng của nó ra sao?

1. Màng lọc RO là gì?

Màng lọc RO (màng lọc thẩm thấu ngược) là những tấm màng được làm từ vật liệu tổng hợp, được cuộn lại thành nhiều lớp tạo thành 1 hình trụ. Màng lọc RO có kích thước lỗ lọc rất nhỏ, được tính bằng đơn vị nano-mét (nm) (1 nm = 10-6 mm), vì vậy có thể lọc được tạp chất có kích thước ngang với 1 phân tử.

Công dụng của màng lọc RO là lọc muối tạp chất ra khỏi nước. Nước đi qua màng lọc RO được lọc trở thành nước tinh khiết, những tạp chất như muối hay hợp chất hữu cơ trong nước sẽ bị loại bỏ đến 99,9% (xấp xỉ 100%).

2. Cấu tạo màng

Các màng lọc RO thường được cấu tạo bởi một tấm màng mỏng tổng hợp bao gồm ba lớp: lớp hỗ trợ polyeste (polyester support web), lớp polysulfone vi xốp (microporous polysulfone interlayer) và lớp rào cản polyamide siêu mỏng (ultra-thin polyamide barrier layer) ở bề mặt trên cùng.

Cấu trúc 3 lớp của màng lọc RO

Các tấm màng mỏng được cuộn theo hình xoắn ốc trở thành 1 màng lọc RO như chúng ta thường thấy. Một màng lọc RO này được tạo nên từ 1 – 30 lớp màng nhỏ, tùy thuộc vào đường kính màng lọc và loại màng lọc.

Ở các công trình xử lý nước công nghiệp, các cuộn màng RO được đặt nối tiếp nhau bên trong vỏ màng.

Nước đầu ra của cuộn màng đầu tiên trở thành nước đầu vào cho cuộn màng thứ hai, v.v, và sau khi đi qua cuộn màng cuối cùng, chúng ta được nước thành phẩm là nước tinh khiết có độ TDS (tổng chất rắn hòa tan) theo yêu cầu của hệ thống.

Các cuộn màng nối tiếp nhau

3. Phân loại và công dụng

Có 2 loại màng lọc RO được phân dựa trên công suất làm việc của chúng.

a. Màng RO dân dụng

Màng lọc RO dân dụng là màng RO loại nhỏ lắp trong máy lọc nước gia đình, nó còn được nhiều người gọi là lõi lọc RO, lõi số 4… Vì phục vụ cho các hộ gia đình nên lưu lượng phục vụ của loại màng RO này là không lớn, chỉ từ 35 gpd – 100 gpd (5,5 l/h – 16 l/h). Công dụng của nó là lọc sạch nước uống, nước sinh hoạt của gia đình.

Màng lọc RO dân dụng LG Chem
Màng lọc RO dân dụng của LG Chem do Filtech Co. cung cấp (click ảnh để xem chi tiết sản phẩm)

b. Màng RO công nghiệp

Màng lọc RO công nghiệp thường được lắp ở các hệ thống xử lý nước tinh khiết yêu cầu lưu lượng lớn (> 2200 gpd – 8.3 m3/ngày). Ở các hệ thống này, ngoài màng lọc RO ra còn có sự tham gia của nhiều loại vật tư khác như màng lọc UF, lõi lọc hóa chất, v.v.

Màng lọc RO công nghiệp có vai trò khử muối trong hệ thống xử lý nước tinh khiết, màng RO chất lượng cao có thể khử tới 99,9% muối trong thành phần nước, cho ra nước thành phẩm đạt mức siêu tinh khiết.

Dưới đây là 1 số loại màng lọc RO công nghiệp mà Filtech Co. kinh doanh:

4. Nên mua màng lọc RO tại đâu?

Màng RO hiện đang được rất nhiều nơi kinh doanh, chúng tôi – Filtech Co là 1 trong những nhà cung cấp màng RO lâu năm trên thị trường miền Bắc Việt Nam. Quý khách có thể đến với danh mục màng RO của chúng tôi để xem các loại model đang được phân phối.

Ngoài ra còn có các nhà cung cấp màng RO khác tại Việt Nam, quý khách có thể xem chi tiết tại đây.

Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99