Than hoạt tính là gì? Khác gì với than thông thường? Nên mua than hoạt tính ở đâu?

Tác giả: Phạm Quang Huy. Ngày đăng:

Than hoạt tính

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ than hoạt tính” được sử dụng nhiều trong lĩnh vực lọc nước, lọc khí hay rộng hơn là công nghiệp Xử Lý Nước (Water Treatment) và Xử Lý Khí (Air Treatment). Vậy, than hoạt tính là gì và nó có công dụng như thế nào trong 2 nền công nghiệp kể trên?

1. Than hoạt tính là gì? Các điểm giống và khác so với loại than thông thường

Than hoạt tính là một loại bột mịn, không mùi, màu đen, thường được đóng thành dạng viên nén tròn.

Than hoạt tính (Activated Carbon – Activated Charcoal) giống với loại than thông thường vì chúng cùng là 1 dạng của nguyên tố các-bon, thế nhưng than hoạt tích khác loại than kia ở chỗ đã được xử lý để trở thành các hạt, sao cho khoảng cách giữa các hạt này là rất nhỏ, qua đó tăng diện tích bề mặt cho dễ hấp phụ các chất hóa học.

Bằng phương pháp hóa học, các nhà khoa học đã xác định được 1 gam than hoạt tính có diện tích bề mặt lên tới 800 – 1000 m2, tức là ngang với diện tích của sân trường học.

Than hoạt tính
Hình ảnh của than hoạt tính

2. Các loại than hoạt tính phổ biến

Trên thị trường Việt Nam, có 2 loại than hoạt tính phổ biến được phân phối và sử dụng:

  • Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC) được cấu tạo từ các hạt có kích cỡ nhỏ hơn 1mm với đường kính trung bình 0.15mm – 0.25mm. Với kích cỡ hạt nhỏ như vậy nên chúng đại diện cho loại than hoạt tính có diện tích bề mặt lớn so với các loại than hoạt tính khác, và cũng vì thế nên chúng ít được sử dụng làm vật liệu trong các lõi lọc nước do sự hao hụt áp bên trong thân lõi, thay vào đó, than hoạt tính dạng bột thường được dùng ở những nơi xử lý nguồn nước trực tiếp như cửa hút nước thô, bể lắng…
Than hoạt tính bột
Than hoạt tính dạng bột
  • Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC) được cấu tạo từ các hạt than có kích cỡ lớn hơn, đồng nghĩa với diện tích bề mặt nhỏ hơn so với than dạng bột. Chúng được sử dụng phổ biến làm vật liệu trong lõi lọc hóa chất, lõi lọc nước sinh hoạt hoặc công nghiệp.
Than hoạt tính hạt
Than hoạt tính dạng hạt

3. Filtech chúng tôi là nhà cung cấp than hoạt tính lâu năm trên thị trường!

Vì đặc tính trên của than hoạt tính nên chúng được sử dụng để loại bỏ các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn hoặc khử mùi ở lĩnh vực xử lý nước/khí trong sinh hoạt và công nghiệp.

Tại Việt Nam, hiện nay chúng được bán rộng rãi trên thị trường xử lý nước/khí từ các nhà cung cấp. Chúng tôi – Filtech Co là một trong những nhà cung cấp đi đầu trong việc phân phối than hoạt tính dùng trong công nghiệp. Bạn có thể xem các model than hoạt tính tại danh mục sản phẩm than hoạt tính của chúng tôi.

➢ Xem thêm sản phẩm trên Google Doanh Nghiệp: Danh mục sản phẩm – Google Doanh Nghiệp.

➢ Xem danh mục các loại hóa chất, vật liệu khác: Danh mục hóa chất, vật liệu xử lý nước – Filtech Co.

Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99