Bắc Giang: Hàng nghìn hộ dân ở trung tâm xã không có nước sạch sinh hoạt

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Lọc tổng sinh hoạt
Xã Tân Dĩnh (Lạng Giang, Bắc Giang) nằm cách TP Bắc Giang chưa đầy 10km về phía Bắc. Địa bàn chủ yếu là đất nông nghiệp và đất dịch vụ, hầu như không có đồi núi. Dân số khoảng 12 nghìn người. Tuy nhiên, từ năm 2009 trở lại đây, hàng nghìn hộ dân ở trung tâm xã không có nước sạch sinh hoạt hoặc không đủ nước dùng.
Nhiều người đã đóng tiền lắp đặt đường ống, đồng hồ nước sạch nhưng nước không về. Một số hộ đã lấp giếng khoan, lại phải thuê máy đến khoan lại. Mùa khô ít dùng nước còn đỡ, mùa nóng thì quả là cơ cực, bà con phải đi xin từng gánh nước hoặc kéo dây, mua máy bơm hút nước từ giếng khơi lên dùng. Nguyên nhân do trạm cấp nước sạch trên địa bàn hoạt động không hiệu quả. Đáng nói là khổ nạn do “nước sạch” khiến cả chính quyền xã và người dân Tân Dĩnh kêu lên các cấp, ngành liên quan từ mấy năm nay nhưng chưa có ai quan tâm giải quyết dứt điểm.
Bới lớp đất dày cả đốt ngón tay phủ trên mặt đồng hồ nước, chị Nguyễn Thị Liên, ở thôn Liên Sơn khẳng định,  từ ngày đăng ký, nộp tiền đến nay là bốn năm nhưng chỉ năm đầu là được dùng nước máy. Sau đó nước không chảy về nữa. Hiện nhà chị phải bơm nhờ nước từ giếng khoan hàng xóm về dùng. Tuy thế, cũng còn may hơn nhà chị Bốn trên đỉnh dốc, ngày ngày phải đi xin từng gánh nước dưới chân dốc do máy bơm không hút lên được. Nhà anh Chuẩn, đường ống bị mục, nước nhiễm bẩn không thể dùng được nên anh lại phải dùng nước từ giếng khoan.
Nhiều hộ khác hoặc không có nước hoặc lúc có lúc không. Ông Việt,Ttrưởng thôn Liên Sơn than thở: “Nhiều khi phải phân công người ở nhà canh giờ cấp nước để xả vào bể đến là khổ”. Đó là các hộ ở gần trạm nước, các hộ ở xa thì đương nhiên không có.
Ông Nguyễn Sơn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Tân Dĩnh cho biết, Trạm cấp nước sạch xã Tân Dĩnh được đầu tư xây dựng năm 2003, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Bắc Giang làm chủ đầu tư, Viện Khoa học Thủy lợi và Công ty Xây dựng số I Bắc Giang thi công. Công trình có tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn. Theo thiết kế ban đầu, công trình cấp nước sạch cho 2.573 hộ trên địa bàn và địa phương đã triển khai nguồn vốn đối ứng để kéo đường ống, lắp đặt đồng hồ. Từ năm 2008, quá trình hoạt động của trạm hầu như ngày nào cũng có hỏng hóc phải sửa chữa. Cho đến nay, có bảy hạng mục hỏng đến mức không thể khắc phục. Xã đã nhiều lần đề xuất sửa chữa nhưng chưa được giải quyết nên kiên quyết không nhận bàn giao.
Ông Trần Văn Sỹ, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Tân Dĩnh, đơn vị được “nhờ” điều hành hoạt động của trạm nước sạch cho biết bảy hạng mục hỏng, thiết kế sai, thiếu đồng bộ của trạm nước sạch Tân Dĩnh gồm: nguồn nước cạn kiệt; ba giếng hỏng không sử dụng từ năm 2009; ống dẫn hầu hết mục, thủng gây thất thoát nước và nhiễm bẩn; máy xử lý hoá chất không hoạt động; hệ thống van tê liệt; bể lọc, bể chứa có dung tích quá nhỏ; đường điện không ổn định và dây không đủ tải. Đó là chưa kể các trạm thiết kế phòng để máy bơm thấp, cứ hễ mưa là nước ngập nên chỉ việc khiêng, treo máy bơm cũng đã là một gánh nặng cho cán bộ phụ trách trạm.
Được biết, mặc dù chưa được bàn giao nhưng trạm nước sạch Tân Dĩnh vẫn phải duy trì hoạt động cầm chừng để đáp ứng nhu cầu dùng nước cho các hộ dân trên địa bàn đã đăng ký sử dụng. Đương nhiên, chất lượng nước không thể bảo đảm do hệ thống xử lý hoá chất đã “đắp chiếu” từ lâu. Nước sạch ở Tân Dĩnh được bơm từ nguồn dưới lòng đất, đã qua bể lọc thô nên thoạt nhìn khá trong, vẫn “đánh lừa” được mắt người dùng.
Trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của trạm cấp nước sạch Tân Dĩnh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của hàng nghìn hộ dân trên địa bàn, chính quyền huyện, xã đã có nhiều kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đơn vị chủ quản của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường (chủ đầu tư) đã tổ chức buổi làm việc với chính quyền và người dân Tân Dĩnh. Một quyết định rất “trừu tượng” được đưa ra là giao Trung tâm nước sạch đôn đốc hai nhà thầu (Viện Khoa học Thủy lợi và Công ty xây dựng số I Bắc Giang) khắc phục, sửa chữa, các hạng mục sai, hỏng chậm nhất là cuối tháng 12-2011 phải hoàn thiện để bàn giao.
T.T – N.D


Danh mục: Tin Tức

Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99