Cung cấp nước uống cho 20.000 học sinh Bến Tre

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Lọc tổng sinh hoạt

Nằm trong chương trình “Nước sạch học đường”, khoảng 516 máy lọc nước sẽ được lắp đặt tại các trường học ở ĐBSCL, cung cấp nước uống trực tiếp cho 20.000 học sinh.

Theo báo cáo của UNICEF, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu trẻ em chưa được sử dụng nước sạch. Cục Y tế Dự phòng cũng công bố còn 30% trường vẫn chưa có đủ nước uống và nguồn nước sinh hoạt sạch phục vụ học sinh và giáo viên.

Chương trình “Nước sạch học đường” do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM phát động và nhận được sự đồng hành của Tập đoàn Novaland. Hoạt động này là một phần của dự án “Phát triển du lịch ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu”, nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển của ĐBSCL theo định hướng bền vững, thích ứng với mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, tạo việc làm mới cho người dân.

Du an may loc cung cap nuoc uong truc tiep cho 20.000 hoc sinh Ben Tre hinh anh 1
Chương trình “Nước sạch học đường” sẽ mang đến nguồn nước đạt chuẩn cho hàng chục ngàn học sinh, giáo viên trước thềm năm học mới.

Cụ thể, trước khi bước vào năm học mới 2018-2019, 52 trường học của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre và 27 trường học của huyện Tân Trụ, tỉnh Long An sẽ được trang bị hệ thống lọc. Hệ thống này sẽ cung cấp nước sạch uống trực tiếp đạt chuẩn kiểm nghiệm của viện Pasteur cho gần 20.000 học sinh và giáo viên. Nguồn kinh phí thực hiện ước tính gần 6 tỷ đồng.

Bến Tre và Long An là 2 tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) – khu vực đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ hiện tượng biến đổi khí hậu và thiếu nguồn nước sạch nghiêm trọng tại Việt Nam. Tình trạng xâm ngập mặn cùng việc khai thác và sử dụng nguồn nước bất hợp lý đã làm suy giảm chất lượng và khan hiếm nguồn nước sạch trầm trọng tại nhiều địa phương ở Tây Nam Bộ.

Việc phải sử dụng nguồn nước không an toàn từ giếng đào, nước mưa, nước tù, nước từ ao, hồ, sông, suối… đang mang đến những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của người dân, đặc biệt là trẻ em như bệnh về đường tiêu hóa, suy dinh dưỡng, bướu cổ, bệnh răng miệng, nhiễm giun sán, nhiễm độc chì hoặc asen dẫn đến nguy cơ ung thư cao.

Ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện uỷ huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre cho biết: “Huyện Thạnh Phú có 26 km đường giáp biển. Biến đổi khí hậu đang là cản trở lớn cho việc phát triển kinh tế của huyện, vốn chủ yếu là làm nông nghiệp. Một năm 12 tháng thì khoảng 3-6 tháng huyện bị tác động của tình trạng xâm ngập mặn. Cả huyện chỉ có một nhà máy nước, đáp ứng được 1/3 nhu cầu của 150.000 người dân”.

Du an may loc cung cap nuoc uong truc tiep cho 20.000 hoc sinh Ben Tre hinh anh 2
Ông Nguyễn Trúc Sơn – Bí thư Huyện uỷ huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát biểu tại lễ ký kết thực hiện chương trình “Nước sạch học đường”.

“Toàn huyện chỉ có 3 trường có bể chứa nước và máy lọc để sử dụng, tạm đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên. 52 trường được đề xuất trong chương trình có điều kiện còn khó khăn, chưa có nguồn nước đảm bảo vệ sinh”, ông Sơn nhấn mạnh.


Danh mục: Tin Tức

Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99