Nước sạch về với miền núi Bình Thuận

Tác giả: Phạm Quang Minh. Ngày đăng:

Hệ thống dược phẩm
Hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số tại 43 thôn, xã vùng cao nằm trong chương trình 134, 135 ở tỉnh Bình Thuận đã tiếp cận và sử dụng nguồn nước sạch, nước hợp vệ sinh. Đồng bào tại các xã này đã có nước vào tận nhà để sinh hoạt thay thế cho nguồn nước mưa, nước sông theo tập quán từ lâu đời.
Bình Thuận là tỉnh có nhiều dân tộc anh em sinh sống, đời sống bà con đã được cải thiện về nhiều mặt. Trong đó mục tiêu đem nguồn nước sạch về tận thôn, làng đang được quan tâm đúng mức. Trước đây khi chưa có nguồn nước sạch, bà con phải sử dụng nước từ suối, sông, mương và nước mưa để ăn uống, sinh hoạt còn khá phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân của những trường hợp bị ngộ độc, dịch bệnh…
Góp phần chuyển biến đời sống theo hướng văn minh, nâng cao mức sống, giúp người dân từ bỏ dần thói quen sinh hoạt, tập quán dùng nguồn nước sông, suối chưa hợp vệ sinh. Tính đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận đã đầu tư xây dựng 313 công trình cấp nước sinh hoạt trong đó có 40 công trình cấp nước tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Hiện tỉnh Bình Thuận đã cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 92% số hộ, hơn 11 nghìn hộ sử dụng và tiếp cận nguồn nước sạch tại thôn, xã đồng bào dân tộc thiểu số. Để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con được tiếp cận với nước sạch, tỉnh Bình Thuận còn có chính sách hỗ trợ kinh phí lắp đặt thủy kế đến tận nhà dân và hỗ trợ giá nước sinh hoạt thấp hơn so với khu vực đồng bằng. Tại thôn 3 xã Tân Đức, huyện Hàm Tân (Bình Thuận), 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã được cấp nước. Mỗi nhà đều có thủy kế và nước vào tận nhà để bà con tiện dụng.
Để phục vụ tốt hơn nhu cầu dùng nước sinh hoạt của bà con vùng cao, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thường xuyên theo dõi kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước. Đồng thời, thành lập đội thi công trực thuộc Trung tâm, chủ động trong công tác sửa chữa, khắc phục sự cố và nâng cấp ở các hệ thống nước. Đặc biệt, hàng tháng Trung tâm phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, huyện kiểm tra chất lượng nước. Hầu hết các hệ thống nước do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn quản lý điều đạt chất lượng nước theo Bộ chỉ số theo dõi đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Đến cuối năm 2015, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường phấn đấu đưa nước hợp vệ sinh tới 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh.


Danh mục: Tin Tức

Email: congngheloc@gmail.com Địa chỉ Facebook Zalo: 0902 17 22 99 Viber: 0902 17 22 99

Liên kết ngoài

0902 17 22 99